×   Vật liệu mài mòn   Dụng cụ cầm tay   Dụng cụ dùng điện   Dụng cụ đo chính xác   Thiết bị ngành hàn   Điện và thiết bị điện   Bảo hộ lao động   Vệ sinh công nghiệp   Vận chuyển nâng đỡ   Bảo quản đóng gói   Dụng cụ dùng khí nén   Xem tất cả

Tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức Philipp Roesler tại trụ sở Chính phủ chiều 18/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Đức ủng hộ xử lý vấn đề Biển Đông bằng đàm phán hòa bình.
>Bộ trưởng Đức gốc Việt ủng hộ Việt Nam - EU đẩy mạnh hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Philipp Roesler tại trụ sở Chính phủ chiều 18/7. Ảnh: Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Philipp Roesler tại trụ sở Chính phủ chiều 18/7. Ảnh: Chính phủ

Hoan nghênh Bộ trưởng Philipp Roesler tới tham và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng mối quan hệ Việt Nam-Đức đang phát triển mạnh mẽ và tích cực trên các lĩnh vực, nhất là sau khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 10/2011. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ủng hộ để triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như đầu tư hạ tầng, thương mại, giáo dục-đào tạo…

Theo website Chính phủ, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Đức đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, trong đó ưu tiên cho các doanh nghiệp Đức đầu tư dự án sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, dự án điểm để tăng cường thu hút đầu tư của Đức vào Việt Nam, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả, thiết thực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên triển khai có hiệu quả các dự án đã thỏa thuận như dự án Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP HCM, dự án Ngôi nhà Đức, trường Đại học Việt-Đức, trường Quốc tế Đức…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Đức ủng hộ việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông bằng đàm phán hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Philipp Roesler cho biết mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo…

Bộ trưởng Philipp Roesler nhấn mạnh, Đức ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) cũng như thúc đẩy tiến trình tiến trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU…; khẳng định Đức sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, khoa học công nghệ, tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam, thúc đẩy các dự án hợp tác lớn giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Philipp Roesler sáng ngày 18/9. Ảnh: Anh Quân
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Philipp Roesler sáng ngày 18/9. Ảnh: Anh Quân

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Philipp Roesler đã làm việc và có buổi họp báo chung với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Hai bên cũng đã có cuộc gặp riêng để trao đổi về những lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác được với nhau.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Việt Nam đang tái cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Bộ trưởng khẳng định Đức là đối tác vô cùng quan trọng trong hợp tác kinh tế Việt Nam. "Đức có nền công nghiệp phát triển ở châu Âu, là quốc gia sở hữu nhiều công nghệ nguồn, công nghệ sạch, cũng như kinh nghiệm quản lý. Do đó, hợp tác với Đức sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu cải thiện cơ cấu kinh tế của mình theo hướng ngày càng hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường và phát triển bền vững".

Thay mặt Chính phủ Đức, Bộ trưởng Philipp Roesler cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam ở ba lĩnh vực chính là năng lượng (đặc biệt là năng lượng tái tạo), công nghệ và y tế, cùng nhiều lĩnh vực khác. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói: "Hai bên cũng đã đề cập đến những dự án cụ thể trong tương lai, đồng thời thành lập tổ công tác chung để hỗ trợ các dự án này tại Việt Nam".

Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Diễn đàn đối thoại Việt - Đức với sự tham gia của nhiều đại diện từ các Bộ, Ngành của Chính phủ Việt Nam và đại diện doanh nghiệp cả hai nước. Đối thoại Việt - Đức lần này sẽ đem đến cho các doanh nghiệp của Đức thông tin về đầu tư mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên, cũng như cơ chế, chính sách và mong muốn của phía Việt Nam, đồng thời lắng nghe những quan tâm thắc mắc của các doanh nghiệp Đức. Từ đó, hai bên có thể trao đổi trực tiếp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giữa các doanh nghiệp 2 nước, tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Philipp Roesler là người Đức gốc Việt. Ông đang tới thăm Việt Nam từ 17/9. Sau khi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư, nhận bằng tiến sĩ danh dự, ông sẽ vào TP HCM dự Diễn đàn Kinh tế Đức – Việt diễn ra ngày 19/9.

Anh Quân

Các tin khác
 
zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
Hotline: 028 3600 3600 (24/24)
Thời gian làm việc:
Thứ 2 đến thứ 6: 08h00 - 17h00
Thứ 7: 08h00 - 12h00
Nghỉ vào các ngày Lễ và Chủ nhật
Giao hàng đảm bảo COD
Chuyển khoản ngân hàng
Đang online :129 - Tổng truy cập : 175,354,892