page flip

Thủ tướng vừa đồng ý giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống còn 10% theo đề xuất của Bộ Tài chính.
>Vinacomin xin giảm thuế xuất khẩu than

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý giảm một nửa thuế xuất khẩu than. Trước đó, liên Bộ Tài chính- Công Thương đã đồng loạt xin giảm thuế xuất khẩu than để gỡ khó cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính cho rằng , nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống10%, Tập đoàn Công nghiệp Thang Khoáng sản sẽ xuất khẩu được dự kiến là 6,5 triệu tấn, lượng hàng tồn kho cũng giảm xuống. Đời sống của 110.000 người dân vùng mỏ sẽ không bị ảnh hưởng. Khi thị trường phục hồi và giá than thế giới tăng thì điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu than lại cho phù hợp.

Trong 7 tháng đầu năm, Vinacomin tiêu thụ được 21,8% triệu tấn (trong nước 14,6 triệu tấn, xuất khẩu 7,2 triệu tấn) bằng 47,9% kế hoạch năm. Tồn kho tính đến ngày 31/7 trên 9 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu là lượng than tiêu thụ trong nước và giá than xuất khẩu giảm.

Trong khi nhiều nước trên thế giới như Indonessia, Australia thuế xuất khẩu là 0%; Trung quốc, Mông Cổ, Nga, thuế xuất khẩu cũng chỉ từ 3-10%. Vì vậy, nếu duy trì mức thuế là 20% thì Tập đoàn sẽ không thể xuất khẩu được than.

Còn Bộ Công Thương cho rằng, cần điều chỉnh thuế để ngành than có điều kiện tái đầu tư và khuyến khích tiết kiệm năng lượng. Ngành than tồn kho lớn, do đó cần tạo điều kiện cho Vinacomin giữ được hệ số tín nhiệm tốt.

Hoàng Lan

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Sang
Zalo Skype
Nguyễn Anh Dũng
Zalo Skype
Skype
Danh mục sản phẩm

Quảng cáo

Ads
Ads
Brand

Đang online :101 - Tổng truy cập : 84,131,830