Thủy thủ tàu Hoa Sen kêu cứu'>
page flip

Con tàu không người lái, không nhiên liệu mang tên New Sun của Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) sau thời gian trôi dạt đang mắc cạn tại vùng tàu lưu thông thuộc cảng Hải Phòng.
>Những con tàu hàng chục tỷ đồng nằm 'chết đống'
>Thủy thủ tàu Hoa Sen kêu cứu

Theo Cảng vụ Hải Phòng, việc trôi dạt, mắc cạn của con tàu này diễn ra từ nhiều ngày qua, gây mất an toàn cho các tàu bè khác ra vào cảng Hải Phòng. Cảng vụ đã gửi công văn thông báo cho chủ tàu là Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines, nay thuộc Vinalines) về vấn đề này.

Tàu
Tàu "hoang" New Sun của Vinashinlines đang trôi dạt tại Hải Phòng. Ảnh: VesselTracker

Tại công văn trả lời, Vinashinlines cho biết do tình hình tài chính khó khăn, công ty hiện phải chờ kinh phí cấp xuống thì mới có thể đưa tàu về nơi neo đậu an toàn. Tàu New Sun hiện không có nhiên liệu, điện để vận hành các phương tiện cảnh báo an toàn theo quy định, trong khi đang được neo đậu tại vùng nước có lưu lượng tàu bè lớn.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, tàu New Sun treo cờ Việt Nam, thuộc đội tàu của Vinashinlines. Tàu có trọng tải 12.668 tấn, chiều dài 136m, được neo tại khu vực Bến Gót (Cát Hải, Hải Phòng) từ ngày 13/3/2012 trong tình trạng không có nhiên liệu, không có thuyền viên, không có các báo hiệu cảnh báo.

Cảng vụ Hải Phòng cho biết đã nhiều lần gửi công văn, tổ chức các cuộc làm việc với chủ tàu để yêu cầu khắc phục các thiếu sót trên, đưa tàu vào khu neo đậu an toàn, nhưng Vinashinlines không thực hiện các yêu cầu trên. Hậu quả, sau cơn bão số 8, tàu New Sun bị sóng đánh, trôi dạt và bị cạn tại vị trí cách đèn biển Ba Lăng 0,5 hải lý.

Vị trí tàu bị cạn là khu vực giao nhau giữa luồng hàng hải và đường thủy nội địa giữa Hải Phòng - Quảng Ninh, nơi có rất nhiều tàu thuyền lưu thông. "Nếu tàu New Sun gây ra tai nạn thì phía công ty sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm", đại diện Cảng vụ cảnh báo.

Trao đổi với VnExpress.net gần đây, lãnh đạo Vinashinlines cho biết doanh nghiệp đang trong tình trạng hết sức khó khăn về mặt tài chính, khi ít có đơn hàng vận chuyển. Do vậy, doanh nghiệp không có kinh phí để xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thủy thủ và đội tàu. Hiện 3 con tàu khác thuộc biên chế của Vinashinlines là Diamond Way, Hoa SenSea Eagles cũng đang bị "bỏ rơi" tại UAE và Trung Quốc trong tình trạng không nhiên liệu. Các thủy thủ trên tàu cũng bị nợ lương, tiền ăn nhiều tháng và đang phải chật vật để tồn tại.

Hải Hưng - Nhật Minh

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Sang
Zalo Skype
Nguyễn Anh Dũng
Zalo Skype
Skype
Danh mục sản phẩm

Quảng cáo

Ads
Ads
Brand

Đang online :87 - Tổng truy cập : 84,096,043