page flip

Mức đánh giá đối với Vinacomin bị hạ một bậc xuống B+ do những lo ngại của hãng xếp hạng đối với tình hình tài chính của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản, khi nhu cầu sử dụng vốn tăng và khả năng sinh lời giảm.
>Tập đoàn Than nguy cơ rớt tín nhiệm
>Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Vinacomin

Xếp hạng tín dụng dài hạn của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam vừa được Standard & Poor’s (S&P) tuyên bố hạ từ mức BB- xuống B+ với triển vọng ổn định. “Việc hạ bậc phản ánh sự lo ngại của S&P về những rủi ro tài chính của Vinacomin, khi doanh nghiệp đang có các kế hoạch sử dụng vốn lớn trong khi lợi nhuận từ ngành khai thác than đang có xu hướng giảm”, chuyên gia Xavier Jean của S&P cho biết.

S&P lo ngại thu nhập của ngành than có xu hướng giảm. Ảnh: Hoàng Hà
S&P lo ngại thu nhập của ngành than có xu hướng giảm. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo số liệu của S&P, tỷ lệ nợ so với thu nhập (trước thuế) của Vinacomin hiện đã vượt trên 4 lần, trong khi doanh nghiệp tiếp tục có nhu cầu sử dụng vốn rất lớn. Ước tính của hãng này cho thấy, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản sẽ sử dụng khoảng 10.000 - 11.000 tỷ đồng mỗi năm (tương đương 500 triệu USD) trong giai đoạn 2012 - 2014 để hoàn thành các dự án năng lượng, nhôm và khai khoáng…

Con số này tuy thấp hơn so với các dự báo trước đó (15.000 - 20.000 tỷ đồng mỗi năm) do việc chậm triển khai của một số dự án nhưng S&P vẫn cho rằng nó sẽ khiến Vinacomin gặp nhiều khó khăn về quản lý dòng tiền. Đồng thời, doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ phải tăng vay nợ để đầu tư, do thu nhập có xu hướng giảm khi một phần lớn sản lượng than phải bán trong nước với giá thấp hơn thị trường. S&P dự báo doanh thu trước thuế năm 2013 - 2014 của tập đoàn này sẽ nằm trong khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng một năm.

Với triển vọng xếp hạng ổn định dành cho Vinacomin, S&P cho rằng, tình trạng tài chính của tập đoàn này sẽ không có nhiều thay đổi trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, hãng này cũng cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc nếu tình hình kinh doanh của Vinacomin xấu đi (tỷ lệ bán than giá rẻ cho thị trường trong nước tăng, giá thế giới giảm), hoặc việc sử dụng vốn của tập đoàn này vượt quá kỳ vọng trong vòng 2 năm tới. Ngược lại, trong trường hợp thu nhập doanh nghiệp được cải thiện, S&P có thể xem xét đưa triển vọng xếp hạng lên mức tích cực hoặc nâng hạng cho Vinacomin.

Nhật Minh

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Sang
Zalo Skype
Nguyễn Anh Dũng
Zalo Skype
Skype
Danh mục sản phẩm

Quảng cáo

Ads
Ads
Brand

Đang online :89 - Tổng truy cập : 84,093,199