×   Vật liệu mài mòn   Dụng cụ cầm tay   Dụng cụ dùng điện   Dụng cụ đo chính xác   Thiết bị ngành hàn   Điện và thiết bị điện   Bảo hộ lao động   Vệ sinh công nghiệp   Vận chuyển nâng đỡ   Bảo quản đóng gói   Dụng cụ dùng khí nén   Xem tất cả

Thay vì cấm hoàn toàn, từ 23/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc cho phép hoạt động vay và cho vay bằng vàng giữa một số tổ chức tín dụng với nhau trong các trường hợp đặc biệt, để đảm bảo an toàn hệ thống.
>Từ 1/5, ngân hàng ngừng cho vay vàng

Cuối chiều 23/8 Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 24 sửa đổi, bổ sung Điều 1 Thông tư số 11 ngày 29/4/2011 của Thống đốc quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.

Từ ngày 23/8, trong những trường hợp đặc biệt, để đảm bảo an toàn hoạt động, ngân hàng có thể vay mượn vàng lẫn nhau nhưng phải có sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Lệ Chi

Điểm mới của thông tư sửa đổi là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét, quyết định việc thực hiện vay và cho vay bằng vàng giữa một số tổ chức tín dụng với nhau trong các trường hợp đặc biệt, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, thay vì cấm hoàn toàn như trước đây.

Cũng theo thông tư này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định lại quan điểm cấm các nhà băng triển khai hoạt động cho vay vốn bằng vàng, đồng thời bổ sung yêu cầu chấm dứt luôn hoạt động đi vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các tổ chức tín dụng khác (kể cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết nhưng chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa hết).

Ngoài ra, Thông tư cũng nhấn mạnh, từ 23/8 các ngân hàng thương mại không được gửi vàng tại tổ chức tín dụng khác; không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng.

Trước đó, theo thông tư số 11, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt hoạt động cho vay vốn bằng vàng kể từ ngày 1/5/2011. Động thái này là bước tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước trong lộ trình lập lại trật tự trên thị trường.

Lệ Chi

Các tin khác
 
zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
Hotline: 028 3600 3600 (24/24)
Thời gian làm việc:
Thứ 2 đến thứ 6: 08h00 - 17h00
Thứ 7: 08h00 - 12h00
Nghỉ vào các ngày Lễ và Chủ nhật
Giao hàng đảm bảo COD
Chuyển khoản ngân hàng
Đang online :87 - Tổng truy cập : 175,380,442