x

DCA

page flip

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu, riêng Việt Nam giảm 0,3% so với lần dự báo hồi tháng 7.
>World Bank hạ dự báo GDP Việt Nam

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo Khảo sát tình hình Kinh tế tài chính thế giới mới nhất. Theo đó, khi dự báo về Việt Nam, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định năm nay GDP có thể chỉ tăng trưởng ở mức 5,1%.

Con số này đã được điều chỉnh giảm so với dự báo gần đây nhất ở 5,4%. Triển vọng GDP cho năm sau cũng hạ 0,3%, từ 6,2% xuống 5,9%. Dài hạn hơn, vào năm 2017, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam có thể mở rộng với tốc độ 7,5%, IMF dự báo.

Báo cáo của IMF được tung ra trước thềm cuộc họp hàng năm giữa IMF và World Bank, bắt đầu từ hôm nay tại Tokyo. Ảnh: WB
Báo cáo của IMF được đưa ra trước thềm cuộc họp hằng năm giữa IMF và World Bank, bắt đầu từ hôm nay tại Tokyo. Ảnh: WB

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng lạm phát của Việt Nam năm nay có thể giảm đáng kể so với năm ngoái, từ 18,7% xuống 8,1%, và nhiều khả năng còn về 6,2% trong năm 2012. Mặc dù vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng với lạm phát vẫn ở mức cao, Việt Nam hiện khó có thể áp dụng các chính sách nới lỏng tiền tệ, trừ khi làm chậm lại nhu cầu trong nước bằng giải pháp tài chính. Theo IMF, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam vẫn là ổn định nợ công thông qua việc thắt chặt tài chính tín dụng.

Đối với kinh tế thế giới, IMF cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ đạt 3,3% trong năm 2012 và 3,6% trong năm sau, thay vì lần lượt là 3,5 và 3,9% như trong báo cáo hồi tháng 7. Căng thẳng tài chính, các quyết định cắt giảm chi tiêu công, tỷ lệ thất nghiệp cao và bất ổn chính trị tiếp tục là những yếu tố đe dọa tăng trưởng tại các quốc gia đã phát triển.

Báo cáo IMF đưa ra trước thềm hội nghị thường niên của tổ chức này và World Bank tại Tokyo, trong đó tập trung vào các quốc gia thu nhập cao, nhất là những nước hiện có tình hình chính trị, kinh tế bất ổn. IMF dự đoán rằng nhóm các quốc gia đã phát triển, bao gồm Mỹ và Đức, sẽ tăng trưởng chỉ 1,3% trong năm nay, giảm mạnh so với 3% hồi 2010. Dự báo cho năm sau cũng không khá hơn là bao, với tỷ lệ 1,5%.

Trong khi đó, nhóm các nước mới nổi, từng là động lực kéo đà phục hồi kinh tế toàn cầu trong khủng hoảng, thì nay cũng tăng trưởng chậm lại. Tiêu biểu là Trung Quốc và Ấn Độ giờ đây cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm thương mại thế giới.

>> Xem thêm: Trung Quốc bỏ hội nghị Tokyo

Thanh Bình

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Sang
Zalo Skype
Nguyễn Anh Dũng
Zalo Skype
Skype
Danh mục sản phẩm

Quảng cáo

Ads
Ads
Brand

Đang online :30 - Tổng truy cập : 83,143,428