page flip

Trong lần đánh giá đầu tiên với Vingroup, Fitch xếp hạng doanh nghiệp này ngang bằng với mức tín nhiệm quốc gia (B+) và cao hơn so với một số tổ chức tín dụng và doanh nghiệp từng được đánh giá trước đó.
>Fitch thôi xếp hạng tín nhiệm Hoàng Anh Gia Lai
>Rút xếp hạng sẽ bất lợi cho doanh nghiệp

Mức tín nhiệm ban đầu đối với khả năng phát hành nợ nội và ngoại tệ dài hạn đối với Vingroup được Fitch đưa ra là B+, với triển vọng ổn định. Theo Fitch, xếp hạng này chủ yếu được đưa ra dựa trên căn cứ là vị thế thị trường và thương hiệu của Vingroup trong lĩnh vực phát triển bất động sản cao cấp tại Việt Nam. Cùng với đó là sự tin tưởng của Fitch đối với khả năng đảm bảo thanh khoản của Vingroup trong vòng 12 - 18 tháng tới.

Fitch cho biết Vingroup sẽ khó thăng hạng trong trung hạn. Ảnh: Telegraph
Fitch cho biết Vingroup sẽ khó thăng hạng trong trung hạn. Ảnh: Telegraph

Căn cứ theo các tài liệu mà Fitch có được, hãng này cho biết nợ phải trả của Vingroup tính đến năm 2013, ước khoảng 120 triệu USD. Tuy nhiên, với một bảng cân đối tài chính tương đối cân bằng, khoản nợ này không phải là vấn đề lớn với doanh nghiệp. Thanh khoản của Vingroup được dự báo có thể gặp khó khăn trong trường hợp doanh nghiệp này không đạt được tiến độ bán hàng như mong muốn trong vòng 24 tháng tới (đặc biệt khi khoản trái phiếu chuyển đổi 300 triệu USD đáo hạn năm 2014). Tuy nhiên, với khả năng tiếp cận vốn tương đối dễ dàng, Fitch cho rằng doanh nghiệp có thể giải quyết tốt vấn đề này.

Về triển vọng xếp hạng, Fitch cho biết có thể xem xét các động thái tiêu cực nếu Vingroup phải vay mượn thêm để duy trì tình trạng thanh khoản hiện tại hoặc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam bị hạ xuống dưới mức B+. Ngược lại, hãng này cho biết sẽ khó có khả năng thăng hạng cho Vingroup trong trung hạn do các hoạt động đầu tư hiện tại của doanh nghiệp này đều mang tính chu kỳ.

Vingroup là doanh nghiệp tư nhân thứ 2 của Việt Nam được Fitch tiến hành xếp hạng tín nhiệm. Trước đó, hãng này cũng đã tiến hành đánh giá đối với một doanh nghiệp phát triển bất động sản khác là Hoàng Anh Gia Lai, ở mức B. Xếp hạng này (cùng với xếp hạng của Standard & Poor’s) đã được rút hồi tháng trước, sau những phản hồi từ doanh nghiệp.

Fitch cũng đang tiến hành xếp hạng tín nhiệm quốc gia (ở mức B+) và 4 tổ chức tín dụng của Việt Nam là Ngân hàng Á Châu (ACB), Nông nghiệp (Agribank), Công Thương (Vietinbank) và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cùng ở mức B.

Nhật Minh

Các tin khác
 
Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Sang
Zalo Skype
Nguyễn Anh Dũng
Zalo Skype
Skype
Danh mục sản phẩm

Quảng cáo

Ads
Ads
Brand

Đang online :30 - Tổng truy cập : 83,944,806